MÌNH LÀ GÀ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ ĐỂ BỊ LÙA
MÌNH LÀ GÀ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ ĐỂ BỊ LÙA

Cách đây mấy ngày mình có đọc được một bài viết xoay quanh về câu nói “Thắng làm vua, thua đi dạy”. Câu nói này làm mình chợt nhớ đến 1 câu chuyện. Mình có 1 đứa bạn học cực giỏi, những đứa hay ganh điểm với nó thường hỏi mượn sách của nó để làm thêm bài tập mà theo kịp nó. Mình hỏi “mày cho mượn, không sợ tụi nó vượt qua mày à?”, bạn mình bảo “tao chấp tụi nó đọc luôn cái đống sách ở nhà tao”.Các bạn ơi, kiến thức ở đâu cũng có, không thể giấu được. Còn thành hay bại là do cách áp dụng ở mỗi người.

1. MÌNH LÀ GÀ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ TRẢI QUA NHỮNG ĐỢT LÙA ĐỂ 1 NGÀY THÀNH SÓI

🍀 Phản ứng đầu tiên của mình khi nghe về những khóa học online có thể kiếm ra hàng trăm triệu/tháng hoặc ng việc dễ dàng tăng thu nhập, mình sẽ nghĩ “chúng nó lừa đấy” hay “đa cấp cmnr”. Điều đầu tiên mình làm là lướt qua hoặc delete email giới thiệu đó. Mình đã làm việc ấy thành thạo từ năm 2011 cho đến nay. Tâm lý đầu tiên của chúng ta là “sợ hãi”, sợ bị lừa mất tiền, sợ bị chửi ngu.

🍀Trước khi digital marketing và MMO phát triển ở Việt Nam, mình đã được giới thiệu những khóa học như vậy khi mình ở Mỹ vào năm 2011. Mình nhớ lúc đó giá khóa học chỉ có 80$. Nhưng mình không đăng ký, trong khi sẵn sàng bỏ $200 để mua 1 cái ipod 4. Khóa học năm đó giá $80, bitcoin thì giá $2. Và đến năm 2021 này, nhìn lại thì…MMO phát triển như vũ bão tại Việt Nam, giá bitcoin thì đã đạt mức $60.000 và có khả năng tăng tiếp trong tương lai.

🍀 Đã là gà thì không thể tránh khỏi kiếp bị lùa. Nhưng quan trọng là, sau những ngày bị lùa ấy, bạn sẽ là 1 con gà chết hay lại hóa phượng hoàng? Không có những lúc bị lùa, sao có thể tự mình phân biệt được đâu là lùa gà, đâu là những cơ hội?

2. KIẾN THỨC CHỈ LÀ NỀN VÀ CÁCH ÁP DỤNG LÀ DO MỖI NGƯỜI

🍀 Khóa học nào cũng vậy, họ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền cơ bản. Còn việc áp dụng vào thực tế là do mỗi người. Mỗi người có những kinh nghiệm, nhân sinh quan khác nhau, từ đó hình thành “bộ lọc” riêng cho mỗi chúng ta. Cùng một kiến thức, cùng 1 mentor, nhưng học viên khác nhau sẽ cho những kết quả khác nhau. Nên, thay vì trách những khóa học chỉ cung cấp kiến thức dư thừa, vô ích, chúng ta hãy xem lại “bộ lọc” của chính mình.

🍀 Giống như 1 dòng nước, khi được lọc qua các lớp than hoạt tính, sỏi, cát thì dòng nước đó trở nên tinh khiết hơn; còn nếu chỉ lọc qua 1 ray lọc bụi, dòng nước đó vẫn còn rất nhiều tạp chất và vẫn chưa dùng được.

🍀 Thời gian là tiền bạc. Trong đa số trường hợp, nếu bạn chịu bỏ tiền bạc ngay từ ban đầu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian. Còn nếu bạn tự tin có nhiều thời gian, thì bạn có thể tự tìm hiểu và tiết kiệm tiền bạc. Số tiền bạn bỏ ra cho những khóa học đó là thời gian, kiến thức, hệ thống ng sức của những mentor đã miệt mài tìm hiểu, từng chấp nhận bị lùa, cố gắng làm việc mới có được.

🍀 Đừng để sự khôn lỏi của bản thân làm mình mất thời gian vô ích! Còn những bạn đòi vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm được tiền bạc thì … mình chịu!

3. SỰ KIÊN TRÌ TẠO NÊN ĐIỀU KHÁC BIỆT.

🍀 Điều này, mình nghĩ ai đều cũng đã nghe và hiểu. Nước sôi và bốc hơi ở 100 độ C. Khi chưa đủ 100 độ, tất cả đều là ở thể lỏng và rắn, chỉ có thể kiên trì tiếp tục cố gắng, tiếp tục đun sôi, thì mới có ngày bốc hơi, hóa khí.

🍀 Rất nhiều bạn bỏ tiền ra cho khóa học, nhưng chỉ 1 số ít trong đó thu được kết quả. Theo thống kê 1 khóa học digital marketing gần đây, có hơn 900 học viên đã đóng tiền theo học, nhưng đến nay chỉ có 100 bạn bắt tay thực hiện theo đúng những gì mentor đã chỉ dẫn.

🍀 Kết quả có thể đến nhanh hoặc chậm. Quan trọng là chúng ta đừng bao giờ dừng lại!

Chúng ta như một mảnh đất nhỏ gần những con suối kiến thức, mentor sẽ là người khẽ rạch 1 rãnh nhỏ từ con suối dẫn nước vào mảnh đất của chúng ta. Việc còn lại là mảnh đất chúng ta có màu mỡ, có tiếp nhận được dòng nước kiến thức đó hay không. Có những mảnh đất đã đầy đủ dưỡng chất, hạt giống, khi dòng nước chảy vào cây cối, hoa cỏ sẽ lập tức đâm chồi. Cũng lại có những mảnh đất khô cằn cần thời gian thẩm thấu nước; cần những con vật như giun đất, kiến đến làm cho mảnh đất được tơi xốp; cần gió đem thêm những hạt giống đến cho mảnh đất được nảy mầm.
Nên, thay vì cứ lo sợ bị lừa, sợ tốn tiền, tốn ng sức rồi từ chối tiếp nhận kiến thức thì chúng ta hãy chủ động chọn cho mình những dòng suối, những mentor, những khóa học có chất lượng để giúp chúng ta có thể đâm chồi nảy lộc trong tương lai. Stay hungry, stay foolish các bạn à!
Mình cũng đang học khóa học digital marketing của chị Nhung Phùng và viết content cơ bản của anh Leo bên ATP đây các bạn. Tuy nhiên, mình tuyệt đối không lùa bừa, bạn nào sợ lùa nhưng vẫn muốn biết review cá nhân mình cho các khóa học thì các bạn cứ inbox mình cùng với code “KOLUAGA100” nhé. Mình sẽ chỉ review và trả lời câu hỏi của các bạn.

Leave a comment

Your email address will not be published.